Menu:

 
งูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ?
งูพิษที่ใหญ่ที่สุดในโลก ?
งูที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ?
งูที่ยาวที่สุดในโลก ?
งูที่มีร้ายแรงมากที่สุดในโลก ?
งูที่เล็กที่สุดในโลก ?
งูที่ใหญ่ที่สุดในโลก
งูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ?

 งูอนาคอนด้าเขียว อันเรายกอันดับนี้ให้ครับ เพราะในปัจจุบันไม่มีงูที่ใหญ่กว่านี้แล้วจริง ๆ ด้วยความยาว ที่ยาวถึง 9 เมตร และน้ำหนักที่มากถึง 250 กิโลกรัม และ เส้นผ่าศูนย์กลางลำตัวที่มากกว่า 30 เซนติเมตร

งูอนาคอนด้าเขียวเป็นงูที่อาศัยอยู่บริเวณริมน้ำ ริมคลองทั่วไปครับ เป็นงูที่ดำน้ำได้นาน ว่ายน้ำเก่ง เพราะจะกินหาหารจำพวกสัตว์น้ำ และสัตว์ที่อยู่ริมน้ำ  พบในแถบอเมริการใต้ครับ (ที่ต้องระบุว่าอนาคอนด้าเขียว ก้เพราะงูอนาคอนด้ามีมากมายหลายชนิด ดังนั้นจึงต้องระบุแน่นอนว่าอนาคอนด้าเขียว)
งูพิษที่ใหญ่ที่สุดในโลก
งูพิษที่ใหญ่ที่สุดในโลก ?

งูจงอางครับ อันนี้เรายกให้ก็เพราะไม่มีงูพิษที่ไหนใหญ่กว่านี้แล้วจริง ๆด้วยความยาวมากถึง 5.59 เมตร (เคยพบที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช) ซึ่งงูจำพวก king cobra ส่วนมากแล้ว พิษจะร้ายแรงน้อยกว่างูเห่ามากเลยทีเดียว แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่มาก ทำให้มันกลายเป็นงูที่มีปริมาณพิษมากที่สุดในประเทศไทย
งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา
**ภาพกระดูกของ ไททันโอโบอา แซร์อาโฮนเอนซิส เมื่อเทียบกับกระดกของอนาคอนด้าเขียว**

งูที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา


"ไททันโอโบอา แซร์อาโฮนเอนซิส" (Titanoboa cerrejonensis) หรือ งูยักษ์จากแซอาโฮน เป็นงูที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะเจ้าตัวนี้ นักวิทยาศาสตร์คาดว่า มันมีน้ำหนักมากที่สุดถึง 2 ตัน และยาวได้มากกว่า 15 เมตร เป็นงูที่อาศัยอยู่ริมน้ำ ว่ายน้ำเก่ง และคล่องแคล่ว เมื่ออยู่บนพื้นดิน ซ่งจะมีลักษณะใกล้เคียงกับงูอนาคอนด้าครับ แต่น่าเสียดาย ที่งูชนิดนี้มันสูญพันธู์ไปตั้งแต่เมื่อ 60 ล้านปีที่แล้ว
งูที่ยาวที่สุดในโลก
งูที่ยาวที่สุดในโลก ?

งูเหลือมลายตาข่าย ที่เรายกตำแหน่งนี้ให้กับเจ้างูเหลือมลายตาข่ายก็เพราะความยาวที่เหลือเชื่อของมัน เพราะในปัจจุบัน ในที่เลี้ยง เราพบว่า เจ้างูเหลือมลายตาข่าย ยาวได้มากกว่า 5 เมตร (หลายท่านอาจเห็นว่า 5 เมตรที่ผมพูดถึงก็ยังยาวน้อยกว่า อนาคอนด้า แต่ทำไมผมถึงบอกว่ามันยาวที่สุดในโลก ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า ถ้าดูจากงูที่น้ำหนักตัวเท่ากัน ระหว่างงูเหลือมลายตาข่าย กับงูอนาคอนด้าเขียว เมื่อน้ำหนักตัวเท่ากัน เราจะพบว่า งูเหลือมลายตาข่ายจะมีความยาวมากกว่างูอนาคอนด้าเขียวมากเลยทีเดียว)
งูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก
งูที่มีร้ายแรงมากที่สุดในโลก ?

งูไทปัน (อังกฤษ: Taipan) งูไทปันเป็นงูพิษร้ายแรงถึงชีวิต ติดอันดับงูพิษ 1ใน3ของโลก มีลำตัวยาวโดยประมาณ 2-3.6 เมตร ลักษณะลำตัวมีสีน้ำตาลปนดำ มักอาศัยอยู่ตามซอกหินในทะเลทรายประเทศออสเตรเลีย ซึ่งพิษของมัน ต่อการกัด 1 ครั้ง สามารถฆ่าหนูได้มากถึง 250,000 ตัว และฆ่าคนได้ถึง 100 คน คนที่ถูกกัดอาจตายภายในเวลา ไม่ถึง 45 นาที
งูที่เล็กที่สุดในโลก
งูที่เล็กที่สุดในโลก ?

 เลปโตไทฟลอปส์ คาร์ลี (Leptotyphlops cariae) ด้วยความยาวเพียง 10 เซนติเมตร พบที่ หมู่เกาะในบาร์บาดอร์ส คือพูดง่าย ๆ ตัวของมันเท่ากับเส้นสปาเก็ตตี้ที่เรารับประทานกันนี่เอง และนอกจากนี้เรายังพบอีกว่ามันออกไข่เพียงทีละ 1 ฟองเท่านั้น แต่ที่น่าทึ่งก็คือ ลูกงูเกิดใหม่มีขนาด ถึง ครึ่งของตัวเต็มวัย ซึ่งถือว่าเป็นขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับงูชนิดอื่นๆ
 


Comments

นยดเ่
08/17/2011 04:45

งูอะไรงง

ReplyLeave a Reply