<![CDATA[Social site เว็บไซต์เพื่อคนออนไลน์ - Good tip]]>Fri, 13 Nov 2015 16:30:48 -0800Weebly<![CDATA[google gadget : เอา gadget จาก igoogle มาติดเว็บ&BLOG]]>Fri, 13 Aug 2010 15:09:46 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/google-gadget-gadget-igoogle-blogพอดีมีหลายท่านถามมาเกี่ยวกับ gadget ที่อยู่บนหน้าเว็บผมอ่ะครับ ว่ามันเป็น Gadget ตัวไหน อย่างไร หรือต้องติดตั้งอะไร ถึงจะใช้งานได้ และระยะนี้มีคนถามมาบ่อยก็เลย เอามาตอบในบทความนี้ก็แล้วกันนะครับ เผื่อว่า Webmaster & Blogger หลายท่านจะเอาไปใช้กันบ้างนะครับ
google gadget : เอา gadget จาก igoogle มาติดเว็บ&BLOG
ที่หลายคนถามมาว่า เป็น gadget จากไหนต้องติดตั้งอะไร ผมบอกตามตรงครับว่าคำถามพวกนี้ลืมไปได้เลยครับ เพราะ Gadget ที่ผมใช้มันเป็น Gadget จาก IGoogle เพราะงั้น มันไม่ต้องเอาอะไรมาติดตั้งทั้งสิ้นครับ เพราะมันสามารถเอาโค๊ดมาติดในเว็บไซต์ หรือบล็อกได้เลยครับ แต่คำถามคือว่า แล้วจะเอาจากไหนมาติด เปิดโค๊ดดูใน IGoogle ก็งง โคตร ๆ เอาล่ะครับ เราลองมาดูวิธีง่าย ๆ นะครับ

ก่อนอื่นเข้าไปที่
http://www.google.com/ig/directory?synd=open&source=gghx

และจากนั้น สนใจอันไหนก็ลองไปเลือกเอานะครับ ลองไปเลือกดูนะครับ และตั้งค่าเอาตามใจชอบเลยครับ พอตั้งค่าเสร็จก็เอาโค๊ดมาติดเว็บได้เลยครับ และนอกจากนี้ gadget ก็สามารถเอามาแบ่งปันให้คนอื่นใช้ร่วมได้อีก และก็สามารถ ที่จะให้คนอื่นเอามาเป็นช่องทางที่จะติดตามอ่าน บล็อกหรือเว็บไซต์เราได้เช่นกัน

เลือกหมวดหมู่ย่อยที่คุณสนใจ

All
แปลงไฟล์
แก้ปัญหาเครื่อง
Browser
ข่าวสาร
Chome
Css
Download
แต่งภาพ
พิมพ์เอกสาร
Facebook
Firefox
Form
Google Docs
Hi5
Html5
Ipad
Notebook
Presentation
Video
Website
Worksheet
Youtube

]]>
<![CDATA[แก้ปัญหา CSS ด้วย Stylizer Skybound]]>Thu, 12 Aug 2010 14:40:45 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-css-stylizer-skyboundผู้พัฒนาเว็บไซต์หลายท่าน มักกจะประสบปัญหาเรื่องของการแสดงผลของเว็บไซต์ ผมเองก็เช่นกัน ซึ่งปัญหาสำคัญที่สุดของเรื่องนี้มันก็คือ CSS นั่นเอง เนื่องจาก Browser แต่ละตัว มีมาตรฐานการแสดงผลต่างกัน ทำให้มีการแสดงผลได้ต่างกัน มักจะผิดเพี้ยนไป แสดงผลไม่แน่นอน และหลายคน ไม่ชำนาญเรื่องของการใช้ CSS ทำให้ ไม่สามารถพัฒนาหน้าตาเว็บไซต์ให้ตรงกับที่ต้อองการได้ เพราะงั้นวันนี้ผมจะมาแนะนำเครื่องมือตัวหนึ่งครับ
Stylizer Skybound
ซึ่งเครื่องมือที่ผมจะแนะนำมันก็คือ  Stylizer Skybound ซึ่งที่ผมเอามาแนะนำในวันนี้จะช่วยให้คุณพัฒนาเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นครับ ซึ่งโปรแกรมตัวนี้มีข้อดีหลายอย่าที่น่าสนใจครับ ตัวอย่างเช่น

- คุณสามารถเขียน CSS ได้โดยที่คุณไม่ต้องศึกษาเรื่อง CSS (แต่ผมว่าทางที่ดีควรจะมีพื้นฐานมาบ้างนะครับ )
-โปรแกรมใช้งานได้ง่าย คือ แค่คลิกเท่านั้น
- โปรแกรมนี้รองรับการแสดงผล ของ IE Firefox Chorme
- คุณสามารถใช้โปรแกรมนี้แก้ไขหน้าตาเว็บเพจได้ผ่าน FTP และ SFTP
- คุณจะเห็นตัวอย่างการออกแบบเว็บไซต์คุณได้ทันที  เพราะโปรแกรมมีการแสดงผลแบบ Visual

จากความสามารถข้างต้น ก็คาดว่าผู้อ่านน่าจะสามารถตัดสินใจได้นะครับ ว่า ควรนำมาใช้หรือไม่ ถ้าต้องการนำมาทดลองใช้ ลองเข้าไปดูได้ที่ http://www.skybound.ca/

เลือกหมวดหมู่ที่น่าสนใจ

All
แปลงไฟล์
แก้ปัญหาเครื่อง
Browser
ข่าวสาร
Chome
Download
แต่งภาพ
พิมพ์เอกสาร
Facebook
Firefox
Form
Google Docs
Hi5
Html5
Ipad
Notebook
Presentation
Video
Worksheet
Youtube

]]>
<![CDATA[ผลสำรวจเผย เจ้าของ iPad มักจะเป็นคนใจร้าย! ]]>Tue, 03 Aug 2010 12:16:03 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-ipadช่วงนี้มีภาระกิจเยอะครับ เว็บไซต์เลยไม่ค่อยได้อัพเดตเท่าไร แต่ผมเองก็ไม่ได้ลืมผู้อ่านนะครับ ก็ยังหาเวลาว่างมาอัพเดตให้เสมอครับ วันนี้พอดียังไม่มีเวลาเขียนบทความแต่พอดีไปเจอบทความจากเว็บไซต์อื่น น่าสนใจ ก้เลยเอามาให้อ่านกันนะครับ ลองอ่านกันดูครับ จริงไม่จริงก็คอมเม้นบอกกันบ้างนะครับ
เว็บไซต์ MailOnline ในเครือของหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ Daily Mail เปิดเผยผลสำรวจล่าสุดซึ่งไปสอบถามความคิดเห็นของชาวอเมริกันกว่า 2 หมื่นคนระบุว่า ผู้ที่ซื้อ iPad มาครอบครองเป็นเจ้าของ โดยทั่วไปแล้วมักจะเป็นคนที่มีนิสัยใจร้าย ไม่มีความเมตตากรุณาปรานี และไม่ค่อยจะมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

ผู้ดำเนินการสำรวจความเห็นระบุว่า เจ้าของ iPad โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีฐานะดี มีการศึกษาสูง มีลักษณะนิสัยใฝ่อำนาจ ชอบความสำเร็จ เจนโลก ใจร้าย และไม่คำนึงถึงจิตใจผู้อื่น โดยเขาได้ให้เหตุผลว่า เนื่องด้วยราคาของ iPad ที่ค่อนข้างสูง ซึ่งมีตั้งแต่ 499-829 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.6–2.6 หมื่นบาท) เป็นเหตุผลสำคัญข้อหนึ่งที่ทำให้พวกบรรดาลูกค้ามักจะมีนิสัยแบบนั้น

Daily Mail เลยเตือนผู้อ่านข่าวว่า ถ้าครั้งหน้าไปเจอะเจอหนุ่มๆ สาวๆ ดูโก้เก๋ทันสมัย กำลังนั่งทำท่าเท่ๆ พลางใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอ iPad อย่างสบายอารมณ์เข้าละก็ เตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้เลยว่า พวกเขาจะไม่ใช่คนที่มีอัธยาศัยดีสักเท่าไร...

ที่มา: MailOnline ผ่าน โพสต์ทูเดย์

Categories

All
แปลงไฟล์
แก้ปัญหาเครื่อง
Browser
ข่าวสาร
Chome
Download
แต่งภาพ
พิมพ์เอกสาร
Facebook
Firefox
Form
Google Docs
Hi5
Html5
Notebook
Presentation
Video
Worksheet
Youtube

]]>
<![CDATA[รวมลิงค์บน Facebook]]>Sun, 11 Jul 2010 16:34:48 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-facebookวันนี้พอดีเบื่อ มัวแต่นั่งเล่นเฟซบุ๊ค เลยไปเล่นมา พอดีเห็นว่าเฟซบุ๊คบางทีมันก็ต้องทำอะไรผ่านเมนู ทำไปทำมา วุ่นวาย เพราะเข้าหลายขั้นตอน บางทีหาไม่เจออีก แย่สิครับงานนี้ แต่ผมอยากจะลดปัญหาพวกนี้ไป ผมก็เลยเอาข้อมูลลิงค์นี้ รวมรวมมาให้ดูกัน เผื่อจะทำให้เราทำอะไร ๆ ได้ง่ายขึ้น
Facebook Help : คู่มือการใช้งาน
http://www.facebook.com/help

Facebook Mobile : หน้าเว็บสำหรับมือถือ แต่เอามาดูบนคอมพ์ก็ได้เวลาเน็ตช้ามากๆ
http://m.facebook.com & http://touch.facebook.com (สำหรับมือถือแบบจอสัมผัส)

ตั้ง username สำหรับส่วนตัวและเพจ : อยากตั้ง username ก็แค่พิมพ์ url นี้เอง
http://www.facebook.com/username

แบบฟอร์มขอเปลี่ยนชื่อกรณีที่ชื่อโดนล็อค : ชื่อโดนล็อค เปลี่ยนไม่ได้ ร้องเรียนที่นี่ครับ
http://www.facebook.com/help/contact.php?show_form=name_change&ref=share

สร้าง fan page หรือ group :
http://www.facebook.com/page

เชื่อมโยง fan page กับ Twitter :
http://www.facebook.com/twitter

สร้าง badge, widgets สำหรับแปะในบล็อกหรือเว็บไซท์ :
http://www.facebook.com/widget

Plugins ต่างๆ สำหรับเจ้าของเว็บไซท์ : เช่นปุ่ม like หรือ like box, activity box
http://developers.facebook.com/plugins

สร้างโฆษณาบน facebook :
http://www.facebook.com/advertising

Applications Directory : โปรแกรมมากมายอยู่นี่หมดครับ
http://www.facebook.com/apps

ข้อมูลและคู่มือการทำ facebook page : เป็น fan page ของ facebook page เอง อันนี้มีประโยชน์มากครับ แนะนำให้เข้าไปดู
http://www.facebook.com/FacebookPages (ดูใน tab resources)

ดูสถิติ fan page ที่เรามีอยู่ :
http://www.facebook.com/insights


ครบไม่ครบ ค่อยว่ากันอีกที เพรารวมรวมมาได้แค่นี้ครับ เอาเป็นว่าถ้าพบเห็นลิงค์ที่เป็นประโยชน์จะเอามาอัพเดตให้อีก

ลองเลือกหมวดหมู่เนื้อหาที่คุณสนใจ

All
แปลงไฟล์
แก้ปัญหาเครื่อง
Browser
ข่าวสาร
Chome
Download
แต่งภาพ
พิมพ์เอกสาร
Firefox
Form
Google Docs
Hi5
Html5
Notebook
Presentation
Video
Worksheet
Youtube

]]>
<![CDATA[สร้าง Form ไว้กรอกข้อมูลด้วย Google Docs]]>Sat, 10 Jul 2010 06:52:19 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-form-google-docsหลังจากที่เราเรียนรู้เรื่องของการใช้ Google docs กันไปพอสมควร ที่จริงผมกะว่าจะลงรายละเอียด ให้กับผู้อ่านได้ศึกษาในแต่ละโปรแกรม พอดีบังเอินเข้าไปเปิดเมลล์ดันมีบริษัททัวร์มาชวนเที่ยวซะนี่ และที่สะดุดุก็คงจะเป็นนเรื่องของการให้กรอกข้อมูล จากแบบพรอมใน อีเมลล์ อีีกทั้ง กำลังจะทำงานวิจัยอยู่ด้วยก็เลยถือโอกาสนี้ สอน การสร้างแบบฟรอมกรอกข้อมูลจาก Google docs กันซะเลย
เอาล่ะครับ เดี๋ยวให้ท่านผู้อ่าน ลองทำตามผมไปก่อน ส่วนการประยุกต์ใช้ และเอาไปใช้เดี๋ยวค่อยว่ากันตอนทำเสร็จ ตอนนี้เรามาเริ่มกันที่ คลิกที่ Create new >> Form
สร้าง Form กรอกข้อมูลด้วย Google Docs
จากนั้นเราจะเข้าสู่หน้าตาของโปรแกรมที่ให้สร้างฟอร์ม หน้าตาอาจดูแปลก สำหรับบางคนที่ยังไม่เคยสร้างฟอร์มกรอกข้อมูลด้วยโปรแกรมเฉพาะทางแบบนี้ แต่ไม่เป็นไรครับ เราเรียนรู้กันได้
สร้าง Form กรอกข้อมูลด้วย Google Docs
ตรงนี้ให้เราใส่รายละเอียด ของฟอร์ม คำถาม และรูปแบบการตอบ เช่น จะให้เป็น ตัวเลือก หรือจะให้ตอบเป็นข้อความ ในที่นี้ผมเลือก Question Type เป็น Mutiple Choice คือหลายตัวเลือก และผมก็ใส่แต่ละตัวเลือกเข้าไป
สร้าง Form กรอกข้อมูลด้วย Google Docs
พอเสร็จเราคลิก Done เราด็จะได้คำถามข้อแรก ลองมาดูอีกข้อครับ จะได้เป็นตัวเปรียบเทียบกัน

การสร้างแบบฟอร์มหรือคำถามข้อต่อไปให้เราสังเกตุรูปปากกาด้านขวามือครับ รูปปากกาจะเกิดขึ้นเมื่อเราเอาเมาสืไปวาง พอจากนั้น คลิกเลยครับ และเราก็กรอกคำถามข้อต่อไปอีกรอบลองดูครับ หรือถ้าไม่เจอจริง ๆ ก็คลิกที่ add item ด้านบนครับ
สร้าง Form กรอกข้อมูลด้วย Google Docs
ในที่นี้ผมเลือก ข้อ 2 ให้เป็น Paragraph text เพื่อให้ผู้กรอกแบบฟอรืมได้กรอกข้อมูลของตัวเอง ยาว ๆ ลงไป จากนั้นพอเราคลิก Done เราก็จะเ็นรูปแบบการกรอกข้อที่ 2 ที่มีข่องใ้ห้เรากรอกข้อมูลยาว ๆ ลงไป แบบนี้ครับ
สร้าง Form กรอกข้อมูลด้วย Google Docs
จากนั้นให้เราสังเกตเครื่องมือตรงด้านบนครับ ในส่วนนี้เราต้องสร้างให้เสร็จก่อนนะครับ เพราะตรงนี้หมายถึง เราจะนำไปใช้งาน จะเห็นว่า เราสามารถทำได้ทั้ง การส่งไปให้ผู้อื่นกรอกทาง อีเมลล์ ใช้ร่วมกับเอกสารอื่น
สร้าง Form กรอกข้อมูลด้วย Google Docs
หรือใครที่กำลังทำวิจัยออนไลน์แล้วจะนำเอาไปติดเว็บดูบ้างก้ไม่เสียหลายลองดูนะครับ
สร้าง Form กรอกข้อมูลด้วย Google Docs
ลองปรับแต่งเบื้องต้นกันก่อนนะครับ แต่รับรองว่า ว่าง ๆ ผมจะเอารายละเอียดลึก ๆ มาปรับแต่ง เพื่อให้ผู้อ่านได้เป็นมือ Pro กันถ้วนหน้า แน่ ๆ ครับ

ลองเลือกหมวดหมู่ย่อยอื่น ๆ ที่ท่านสนใจ

All
แปลงไฟล์
แก้ปัญหาเครื่อง
Browser
ข่าวสาร
Chome
Download
แต่งภาพ
พิมพ์เอกสาร
Firefox
Google Docs
Hi5
Html5
Notebook
Presentation
Video
Worksheet
Youtube

]]>
<![CDATA[สร้างงาน worksheet ด้วย Google Docs]]>Sat, 10 Jul 2010 05:45:51 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-worksheet-google-docsคราวที่แล้วเราลองนำเสนอผลงานด้วย Google docs กันมาพอสมควรแล้วนะครับ และคราวนี้เรามาลองดูอีกว่า ถ้าเราจะทำงาน แบบ worksheet หรือคำนวณ เราจะทำอย่างไงบ้าง ก่อนอื่นเรามาดูวิธีการคร่าว ๆ กันก่อนนะครับ
วิธีการก็ไม่ได้ยากอะไรเลยครับ เพราะมันก็ไม่ได้ต่างจาก Microsoft Excel ไปลักเท่าไร แต่ก่อนอื่นเลย เราต้องเข้าสู่ระบบ Google Docs กันก่อนนะครับ จากนั้นให้เราคลิกไปที่ Create new และไปที่ Spreadsheet เพื่อเข้าทำงาน Worksheet
สร้าง Worksheet ด้วย Google Docs
จากนั้นเราจะพบหน้าตาของโปรแกรมที่เหมือนกับ Microsoft  Excel 2003 เอามาก ๆ จนทำให้เรารู้สึกคุ้นเคยกับโปรแกรมเลยทีเดียว
สร้าง Worksheet ด้วย Google Docs
คราวนี้ลองกรอกข้อมูลดูเอาเองเลยนะครับ ส่วน แป้นพิมพ์ลัด หรืออะไรต่าง ๆ เหมือนกันเกือบหมดทุกอย่าง แทบไม่ต้องบอกเลยครับ ส่วนใครจะใส่สูตรการคำนวณ หรืออื่นน ๆ ก็ทำได้เหมือนกับ Microsoft Excel 2003 แต่ถ้าใครไม่ชำนวญ ก็สังเกตเครื่องหมาย sigma และพอคลิกที่ Sigma จะมีเมนูขึ้นมาให้เลือกครับ เลือกเอาเลยครับจะเอาสูตรไหน แต่ถ้ามันยังไม่พอ หรือหาไม่เจอก็คลิกที่ More formulas... เพื่อหาเพิ่มเติมได้เลยครับ

ส่วนวิธีใช้ แต่ละสูตรก็เหมือนที่เราใสาใน Microsoft Excel  เอาเป็นว่า ในแต่ลละสูตรรวมถึงวิธีใช้โดยละเอียดขอเป็นวันหลังนะครับ
สร้าง Worksheet ด้วย Google Docs
อันนี้ลองใส่ให้ดูก่อนครับ
สร้าง Worksheet ด้วย Google Docs
ใส่สูตรเสร็จระบบก็จะคำนวณให้แบบ Mirosoft Excel เลยครับ
สร้าง Worksheet ด้วย Google Docs
ยังไม่พอครับ เราสามารถสร้างกราฟได้โดยคลิกที่ Insert >> chart เพื่อเอาข้อมูลมาสร้างเป็น กราฟ เพื่อให้การนำเสนอข้อมูลดูดีขึ้น น่าสนใจมากขึ้น และเข้าใจงายขึ้น
สร้าง Worksheet ด้วย Google Docs
จากนั้นจะมีตัวเลือกมากมายให้เราเลือกลองปรับแต่งดูนะครับ
สร้าง Worksheet ด้วย Google Docs
และพอเสร็จเราก็จะได้กราฟแบบที่เราสร้าง แบบนี้ครับ
สร้าง Worksheet ด้วย Google Docs
และคุณสมบัตรอีกอย่างที่น่าสนใจก็คือการเอาเอกสารไปใช้ร่วมกับเว็บ และอีกทั้งคุณมามารถนำกราฟนี้ไปติดในเว็บ หรือบล็อกส่วนตัวก็ได้ อีกทั้งเก็บไว้เป็นไฟล์ภาพ หรือ PDF หรือส่ง E-mail ไปให้คนอื่นก็ได้ครับ คราวหน้าเราจะมาดูกันอีกนะครับ ว่าเราจะปรับแต่งรายละเอียดตรงไหน ส่วนไหนได้บ้าง

ลองเลือกดูหมวดหมู่ย่อยอื่น ๆ

All
แปลงไฟล์
แก้ปัญหาเครื่อง
Browser
ข่าวสาร
Chome
Download
แต่งภาพ
พิมพ์เอกสาร
Firefox
Google Docs
Hi5
Html5
Notebook
Presentation
Video
Youtube

]]>
<![CDATA[ทำ Presentation ด้วย Google docs]]>Sat, 10 Jul 2010 04:20:36 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-presenttation-google-docsคราวที่แล้วผมนำเสนอเรื่องของการพิมพ์เอกสารคร่าว ๆ ด้วย Google docs ไปแล้วนะครับ และคราวนี้ผมจะมานำเสนอในเรื่องของ การทำ Presentation ด้วย Google Docs กันบ้างนะครับ
วิธีการก็ไม่ยากครับ ก่อนอื่น ก็ล็อกอิน เข้าสู่ระบบ Google docs ได้เลยครับ และจากนั้นก็เลือกที่ Create new และก้ไปที่ Presentation
สร้าง Presentation ด้วย Google Docs
จากนั้นเราจะเห็นว่า เครื่องมือหลักของโปรแกรมนี้ จะเหมือนกับ Microsoft Powerpoint 2003 ซึ่งน่าจะเข้าใจได้ไม่ยากสำหรับเรื่องของการใช้งานนะครับ
สร้าง Presentation ด้วย Google Docs
วิธีการใช้โดยรวมก็จะคล้ายกันมาก ๆ เลยครับ สามารถกำหนดรูปแบบพื้นหลัง หรือแม่แบบก็ได้ โดยไปที่ Format >>presentation setting >> Change background เพื่อกำหนดพื้นหลังงานนำเสนอ ทั้งนี้สามารถใช้ภาพจากเว็บ หรือจะอัพโหลดไปเองก็ได้ครับ
สร้าง Presentation ด้วย Google Docs
หรือจะไปที่ Format >>presentation setting >> Change theme เพื่อกำหนดให้เป็นไปตามแม่แบบที่โปรแกรมกำหนดมาให้
สร้าง Presentation ด้วย Google Docs
สามารถ เลือกเมนู Insert เพื่อใส่รูปร่างพื้นฐาน รูปภาพ วีดีโอ หรืออื่น ๆ ตามที่เราต้องการ ได้เช่นกันครับ
สร้าง Presentation ด้วย Google Docs
สามารถเลือกเมนู Slide เพื่อที่จะเพิ่ม หรือลด หรือคัดลอก Slide ได้เช่นเดียวกัน
สร้าง Presentation ด้วย Google Docs
ถ้าปรับแต่งทุกอย่างโอเคหมดแล้ว คราวนี้ก็ลองมา ทดสอบการ Presentation ของเรากันบ้างครับ ทำได้โดยคลิกที่ Start Presentation ด้านบนขวามือครับ
สร้าง Presentation ด้วย Google Docs
จากนั้น หน้า Slide ของเราจะเป็นหน้าเต็มจอ แต่ตรงนี้เราสามารถคลิกที่ Share เพื่อใช้เอกสารร่วมกับคนอื่น หรือส่งเอกสารให้คนอื่นก็ได้เช่นกันครับ
สร้าง Presentation ด้วย Google Docs
ในช่วงนี้เราจะเห็นแถบเครื่องมือที่อยู่ด้านล่าง ตรงนี้จะเอาไว้ใช้ควบคุม Slide รวมถึงการเล่นหยุด และอื่น ๆ อีกเพียบ ลองเล่นดูนะครับ ส่วนเทคนิคอื่น ๆ ผมจะค่อน ๆ เอามานำเสนอเป็นตอน ๆ ไป ตอนนี้ขอไว้แค่นี้ก่อนนะครับ
]]>
<![CDATA[พิมพ์เอกสารด้วย Google Docs]]>Fri, 09 Jul 2010 14:06:08 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-google-docsครับ เราพูดถึงเรื่องของ Google Docs กันมาบ้างแล้วนะครับ และเราก้ได้เห็นข้อดี ข้อเสียของมันมาแล้ว แต่ในครั้งนี้ที่ผมจะมาพูด ก็จะพูดถึงเรื่องของวิธีใช้ครับ คือ การพิมพ์งงานด้วย Google docs เรามาเริ่มต้นง่าย จากการพิมพ์งานกันก่อน เพื่อที่จะศึกษา เรื่องต่อไปได้ง่ายขึ้นครับ
วิธีใช้งานเบื้องต้นนั้นไม่ยากครับ ลองเข้าตามที่ผมบอกเลยนะครับ

ก่อนอื่นเราก้เข้าที่ http://www.google.co.th ไปามปกติครับ และเราจะเป็น เครื่องหมาย สามเหรี่ยม ตรงข้าง ๆ กับคำว่า เพิ่มเติม ให้คลิกลงมา และก็เลือกที่ เอกสารครับ
พิมพ์เอกสารด้วย Google docs
ปกติแล้ว ในส่วนนี้สำหรับคนไม่เคยใช้ ถ้่ามี Gmail อยู่แล้ว ก็ใส่เข้าไปได้เลยครับ แต่ถ้าไม่มี ก็สามารถลงทะเบียนด้วย E-mail จากค่ายอื่นได้ด้วยเช่นกันครับ

พอเข้าไปได้แล้ว ในการสร้างเอกสาร เบื้องต้น ให้เราสังเกตด้าน ซ้ายมือจะมีคำว่า Create new ให้เราเลือกเป็น Document เพื่อที่จะพิมพ์เอกสารครับ
พิมพ์เอกสารด้วย Google docs
จากนั้นเราจะพบหน้าตาโปรแกรมที่ดูคล้าย ๆ กับ Microsoft word 2003 ในส่วนนี้เมนูจะเป็นภาษาอังกฤษ ครับ และให้สังเกตตรงด้านบน ที่มีโลโก้ Google docs จะมีให้ใส่ชื่อ ของเอกสารครับ ปกติแล้ว โปรแกรมจะกำหนดเริ่มต้นให้เป็น unititle document ให้เราคลิกเปลี่ยนได้เลยครับ
พิมพ์เอกสารด้วย Google docs
วิธีการใช้ในเบื้องตนจะเหมือนกับ Microsoft word 2003
พิมพ์เอกสารด้วย Google docs
เอาเป็นว่า ลองใช้กันดูก่อนนะครับ ส่วนรายละเอียดลึก ๆ ผมจะมาอธิบายทีหลัง
พิมพ์เอกสารด้วย Google docs
ส่วนใครที่ต้องการ แชร์เอกสารร่วมกับเพื่อน หรือว่าจะส่งเอกสารให้เพื่อนก็คลิก Share ได้เลยครับมีให้เลือกหลายวิธี สามารถกำหนดได้ว่า จะแชร์เป็นไฟล์อะไร หรือให้ใครใช้ได้บ้าง และก็เอาชึ้นเว็บ หรือแชร์ในเฟซบุ๊คก็ได้ครับ
]]>
<![CDATA[ตาม Notebook หายด้วย Prey]]>Mon, 05 Jul 2010 05:04:24 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-notebook-preyหลายคนคงเคยมีประสบการณ์กันมาบ้างแล้วนะครับเรื่องของโน๊ตบุ๊คหาย และปัญหาส่วนมาก มันมักจะไม่ได้คืน เพราะว่า โน๊ตบุ๊ค มักจะถูกขายต่อ ทำให้ตามคืนไม่ค่อยได้ วันนี้ผมเลยขอเอาเรื่องงนี้มาเสนอ เผื่อว่าจะได้ผลนะครับ
ก่อนอื่นเราต้องมีเครื่องมือครับ เครื่องมือที่ว่า ผมหมายถึง โปรแกรม Prey
ลองหาดูในกูเกิลนะครับ ในที่นี้ผมไม่สามารถเอามาลงให้ดาวโหลดหันได้จริง ๆ เอาไว้ว่าง ๆ จะลงในเว็บบอร์ดให้นะครับ ก่อนอื่นเราก็มาดูวิธีการติดตั้งกันก่อนครับ
เท่าที่ได้ลองดู มันสามารถติดตั้งได้กับทุก OS เลยครับ เอ้น เรามาดูการคอนฟิกกันดีกว่า
เลือก Prey + Control Panel
กำหนด User
กรอกรายละเอียดให้ถูกต้อง เน้นย้ำว่าให้ถูกต้องนะครับ เพราะระบบจะได้แจ้งเตือนได้ถูกต้อง
จากนั้นก็ Login เข้าระบบไปเลยจะพบเครื่องของเรา อยู่ในระบบเรียบร้อยแล้ว

จากนั้นก็เข้ามาปรับแต่งตัว Prey ซึ่งปรับได้ค่อนข้างเยอะมากครับ ที่ผมแนะนำให้ On ไว้ก็มี

  • Delay Between Execution ให้ลดเหลือ 5 นาทีก็พอ
  • Report Module ให้เลือก Network กับ Trace Route เป็น On , Session ให้เป็น On , Screenshot เป็น On , Get Active Connection เป็น On
  • Web Cam กับ Geo ก็เป็น On ครับ
  • ตรงหัวข้อ Alarm นี่แล้วแต่จะ set เพราะมันจะส่งเสียงดัง ส่วน Alert ก็คือการเปลี่ยน Wallpaper ที่บอกว่าเครื่องถูกชโมยมา
จากนั้นกด Save ครับ

ทีนี้ลองทดลองทำเครื่องหายดูก็ได้ด้วยการเลือก หัวข้อ Missing ให้เป็น On แล้วกด Save อีกครั้ง ซึ่งรอประมาณ 5 นาที ตามเวลาที่เรา Set ใน Report มันจะบอกมาเลยว่าเครื่องเราอยู่ที่ไหนด้วย Google Map , ถ้ามี WebCam ก็จะถ่ายมาด้วยเผื่อติดหน้าคนร้ายมา และจะ Capture Screenshot มาด้วยจะได้รู้ว่ารันโปรแกรมอะไรอยู่ครับ

แต่ในส่วนนี้ผมขอแนะนำก่อนว่า การแจ้งแผนที่ผ่าน Google map อาจไม่ได้แน่นอนนัก แต่ก็น่าจะใกล้เคียง เพราะว่า บางทีถ้าผู้ใช้ ใช้ผ่าน แลน ก็จ่าจะเป็นการแจ้งตำแหน่งของแม่ข่ายแทน
]]>
<![CDATA[แต่งภาพสวย ไม่ต้องง้อ Photoshop]]>Sun, 04 Jul 2010 15:13:54 GMThttp://drsuntzu.weebly.com/good-tip/-photoshopครับ ถ้าพูดถึงการแต่งภาพ หลายคนคงต้องเปิด Photoshop กันก่อนเลย เพราะมีความสามารถเยอะ น่าสใจ ลูกเล่นไม่จำกัด แต่ปัญหาคือว่า ผมไม่ได้มืออาชีพ แบบชาวบ้านชาวเมืองเขา นาน ๆ แต่งที ลงไว้ก็หนักเครื่อง ไม่ลงไว้ ก็ไม่รู้จะเอาอะไรมาแต่งรูป แต่วันนี้ปัญหาพวกนี้จะหมดไปครับ เพราผมจะพาไปแต่งรูปแบบออนไลน์กัน
สำหรับท่าที่เคยใช้ Photoshop กันมาแล้วคงจะทำความเข้าใจได้ไม่ยากนักนะครับ แต่ว่า สำหรับหลายคนที่ยังไม่เคยก็ไม่น่าจะยากสำหรับกรณีนี้เ พราะเท่าที่ผมดู ใช้ง่ายมากเลยครับ และอีกอย่าง เมนู เลือกภาษาได้ และก็รองรับภาษาไทยแล้วครับ เอ้า อย่าเสียเวลาเลยครับ มาดูกันเลยดีกว่า

ก่อนอื่นเข้าที่ http://www.pixlr.com/  เราจะเจอหน้าตาแบบในภาพครับ
แต่งภาพสวย ไม่ต้องง้อ Photoshop
จากนั้นให้เราคลิกไปที่ -> Open imgge editor <- เราก็จะเข้าสู่โปรแกรม พอเราเข้าไปแล้ว จะเห็นตัวเลือก
แต่งภาพสวย ไม่ต้องง้อ Photoshop
Create a new image อันนี้เอาไว้สร้าง ภาพใหม่ครับ
Open image from computer อันนี้ใช้ตอนที่เราจะเปิดรูปภาพจากในเครื่องครับ
Open image from URL อันนี้เอาไว้เปิดภาพจากเว็บไซต์อ่ะครับ
แต่งภาพสวย ไม่ต้องง้อ Photoshop
เครื่องมือ และวิธีการแต่งโดยรวม คล้ายกับ Photoshop ครับ ลองแต่งกันดูก่อนนะครับ
แต่งภาพสวย ไม่ต้องง้อ Photoshop
ส่วนรายละเอียด ที่มันลึกกว่านี้ เดี๋ยวผมจะเอามานำเสนอทีหลัง เดี๋ยวจะไม่มีอะไรจะเขียน อิอิ
]]>